Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời gian đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị căng thẳng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, một số duyên do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể nữ giới đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra dạng tinh thần không ổn định.

  • đổi thay thân: Việc mang thai và sinh hoá nhi ra sự biến đổi lớn ở thân của những người phụ nữ bắt đầu hành trình làm mẹ. phụ nữ có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tàng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những duyên cớ khiến nữ giới bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải bộc trực đối mặt với áp lực xã hội và kỳ vọng của từng lớp, gia đình và chính bản thân của người đàn bà. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo thảy mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng căng thẳng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. nữ giới phải thích ứng với việc đổi thay giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra bao tay và sức ép ý thức.
  • trơ tráo: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng bao tay trở nên trầm trọng hơn. phụ nữ cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

phòng ngừa bít tất tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe tinh thần và ý thức hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bao tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và đàm luận với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên bàn luận trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm chút con và cho phép bạn có thời kì riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

chăm nom bản thân

Dành thời kì để săn sóc bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm chút bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” trợ thì này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách coi sóc trẻ sơ sinh

Có tri thức về cách trông nom trẻ lọt lòng có thể giảm bít tất tay và lo lắng của bạn. nên, để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin tưởng.# về việc chăm sóc trẻ nhỏ.

kiếm tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bít tất tay, lo lắng trước và sau khi sinh, nên lùng sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho đàn bà sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo nhịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách nói chuyện, hát hò, và ôm bé liền. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít căng thẳng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

lập mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ khước những yêu cầu không cần thiết. Với phụ nữ sau sinh, chăm sóc con và chăm nom bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới hỗ trợ  và chăm nom bản thân, có nhiều cách để giảm găng tay, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.

Author: nhat.tran