Những loại thực phẩm có lợi và những loại có hại cho răng

thực phẩm có lợi và có hại cho răng

Để giữ sức khỏe răng miệng khỏe mạnh, bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm có thể gây hại cho răng của bạn, trong khi những thực phẩm khác lại tốt cho răng của bạn. Nếu bạn không biết thực phẩm nào tốt hay không tốt cho răng, hãy xem thông tin sau.

Những loại thực phẩm có hại cho răng

Một số thực phẩm và đồ uống có thể làm hỏng răng của bạn bằng cách ăn mòn lớp men bên trong răng. Điều này có thể gây khó khăn cho việc cắn tốt và có thể gây đau răng.

Đường.

Đường là thức ăn yêu thích của vi khuẩn sống trong miệng. Loại vi khuẩn này khiến khoang hàm chứa nhiều axit hơn, lâu dần có thể làm hỏng răng.

Thức ăn có độ bám dính cao

Một số thực phẩm có thể dính vào nhau trong một thời gian dài, chẳng hạn như bơ đậu phộng, sô cô la, nho khô và những thứ tương tự. Những thực phẩm này chỉ có thể được làm sạch bằng chỉ nha khoa. Thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, bánh mì và gạo dễ dàng dính vào kẽ răng của bạn, có thể gây ra mảng bám và làm cho răng của bạn dễ bị hư hại hơn. Những thực phẩm này ở lâu trong miệng có thể làm tăng nồng độ axit và gây sâu răng.

Xem ngay:  Cha mẹ cần lưu ý gì khi cho trẻ ăn trái cây vào mùa lạnh?

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga thường chứa nhiều đường. Điều này làm cho chúng có vị ngon và tạo bọt, nhưng nó cũng làm cho vi khuẩn hoạt động mạnh hơn trong miệng. Điều này có thể dẫn đến sâu răng.

Trái cây họ cam chanh

Trái cây họ cam chanh có tính axit, có nghĩa là chúng làm cho miệng của bạn có nhiều axit hơn. Điều này có thể khiến răng của bạn khó khỏe mạnh hơn, vì vậy bạn nên ăn những loại trái cây này một cách điều độ.

Rượu và cà phê

Rượu và cà phê là hai loại đồ uống có thể gây hại cho răng của bạn. Chúng có thể làm cho răng của bạn có màu vàng và khó tiết nước bọt, có thể dẫn đến sâu răng.

Đồ chua

Thực phẩm ngâm có vị chua vì có hàm lượng axit cao. Axit này có thể làm hỏng răng nếu bạn ăn quá nhiều một lúc, vì vậy điều quan trọng là phải ăn chúng từ từ và chia thành nhiều bữa nhỏ.

Thức ăn cứng

Nhai thức ăn cứng có thể làm hỏng răng, thậm chí một số người còn bị gãy răng vì răng không đủ khỏe để xử lý.

Những thực phẩm có lợi cho răng

Một số thực phẩm tốt cho răng của bạn cũng nên được ăn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng bao gồm các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn, như trái cây và rau quả. Ngoài ra, bạn nên tránh các loại thực phẩm có thể gây ra các vấn đề về răng miệng, như đường và đồ ăn vặt.

Xem ngay:  Chuối - loại cây có ích từ gốc tới ngọn

Thức ăn giàu can-xi

Một số thực phẩm tốt cho răng vì giàu canxi. Khoáng chất này giúp răng chắc khỏe hơn, lớp ngà răng cũng được bảo vệ tốt hơn. Vì vậy, một số loại thực phẩm tốt cho răng nên được đưa vào chế độ ăn uống của bạn.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho răng vì chúng chứa khoáng chất và giúp tăng tiết nước bọt. Điều này giúp giữ cho răng của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh, đồng thời giúp giữ cho độ pH trong miệng của bạn ở mức thấp.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ và vitamin, có nghĩa là chúng chứa các khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng. Ăn chúng có thể giúp bạn khỏe mạnh tổng thể.

Rau củ

Một số người có thể không tin, nhưng rau quả thực sự tốt cho răng của bạn. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và axit folic, tất cả đều giúp răng chắc khỏe và khỏe mạnh hơn.

Để có hàm răng chắc khỏe, bạn cần tránh những thực phẩm có thể gây hại cho chúng. Cách tốt nhất để làm điều này là ghi nhật ký thực phẩm và tìm hiểu thực phẩm nào tốt cho răng và thực phẩm nào nên tránh. Bạn cũng có thể đánh răng hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng hoặc tăm nước để giúp răng khỏe mạnh.

Author: nhat.tran